ReadyPlanet.com


ดวง


1.    ทางเราเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาซึ่งได้ทำการอายัตที่ดินมาแปลงนึง โดยที่ดินแปลงดังกล่าวนั้นขายทอดตลาดหลังจากที่จำเลยถูกคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดแล้วทำให้เราไม่ได้รับชำระหนี้เพราะต้องส่งเข้าเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์แล้วเราค่อยไปขอรับชำระหนี้ภายหลังซึ่งอยากถามว่าเราสามารถฟ้องศาลปกครองในกรณีที่เจ้าพนักงานบังคับคดีปฎิบัติงานล่าช้าเกินกว่าเหตุทำให้โจทก์เสียหายได้หหรือไม่ เพราะการเข้ารับชำระหนี้นั้นโจทก์ไม่มีทางได้รับเต็มจำนวนแน่ๆเพราะลูกหนี้รายนี้ติดหนี้แบงค์+รายอื่นๆเป็นร้อยล้านแต่หนี้ทางเราไม่เท่าไหร่…..เท่าที่ทราบหลักการขายทอดตลาดให้ขายภายใน 6 เดือน แต่เจ้าพนักงานบังคับคดีกว่าจะนำมาขายนัดแรกใช้ระยะเวลาหลังจากโจทก์นำยึด+เอกสารทุกอย่าง แล้ว 1 ปีกับ 10 เดือน ซึ่งในระหว่างเวลาดังกล่าวทางโจทก์ทวงถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะมีประกาศขายซักที โดยเจ้าหน้าที่ก็อ้างเหตุต่างๆเช่น ต้องนำราคาประเมินเข้าคณะกรรมการบ้าง.... จำเลยไม่ส่งโฉนดบ้าง......สงสัยว่าทำงานแบบนี้ถ้านิติกร 1 คน มี คดี 100 เรื่องก็ต้องทำงาน 100 ปีหรือเปล่า?? ดังนั้นการขายทอดตลาดครั้งนี้ทำให้โจทก์ที่เป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษานั้นไม่ได้รับชำะหนี้เพราะติดว่าลูกหนี้ถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดแล้ว....

2.    สืบเนื่องจากเรื่องเดียวกัน ตอนนี้ที่ดินแปลงดังกล่าวมีการขายทอดตลาดได้แล้วโดยเราสืบทราบมาว่าคนที่ซื้อไปเป็นญาติๆของทางจำเลย  แบบนี้เข้าข่ายโกงเจ้าหนี้หรือไม่ค่ะ

3.    สืบเนื่องจากเรื่องเดียวกัน เมื่อประมาณปี50 จำเลยจะมีการซื้อ-ขายที่ดิน (โฉนดร่วมกับผู้อื่น) โดยที่ทางโจทก์ไปอายัติไว้ก่อนทำให้จำเลยไม่สามารถขายได้ซึ่งจำเลยได้มาชำระหนี้บางส่วนให้โจทก์เพื่อถอนการยึดนั้นไป แบบนี้เข้าข่ายโกงเจ้าหนี้รายอื่นหรือไม่เพราะเท่าที่รู้จำเลยมีเจ้าหนี้หลายรายและสามารถร้องขอให้ศาลสั่งเพิกถอนการโอนที่ดินแปลงดังกล่าวได้หรือไม่ เพราะการทำนิติกรรมนี้เกิดก่อนคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดประมาณ 2 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปีค่ะผู้ตั้งกระทู้ ดวง :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-16 14:28:33 IP : 124.121.216.153


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1990713)

ตอบ

ข้อ1.ถ้าเป็นตามที่เขียนมา ก็น่าจะลองฟ้องดู เพราะเจ้าพนักงานบังคับคดีต้องรับผิดในความเสียหายจากการบังคับคดี ตาม กฎหมาย

ข้อ 2. ไม่น่าจะเป็นความผิดโกงเจ้าหนี้

ข้อ 3. ไม่เป็นโกงเจ้าหนี้ และถ้าสามารถพิสูจน์ว่าเป็นการฉ้อฉลก็เพิกถอนได้

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายศิริ วันที่ตอบ 2009-10-02 11:45:32 IP : 58.8.144.29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.